ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH THEO LỜI KHUYÊN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

5 (100%) 1 vote

Nguyên tắc khi cho ăn dặm

Ăn dặm – bữa ăn đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì cung ứng những dưỡng chất cấp thiết cho sự tăng trưởng và phát triển mẽ của trẻ mà còn vì chúng là “sứ kém chất lượng” giới thiệu thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn. Những bữa ăn đầu đời định hướng cảm nhận ẩm thực, thói quen ăn uống cho trẻ.

Tùy thể trạng từng bé, bạn có thể tập cho con nhỏ ăn đặc (ăn dặm) từ từ, bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi trở đi. Gọi là ăn dặm vì đây là những bữa ăn tập dần cho trẻ làm quen với thức ăn đặc. Không thể thay thế được sữa mẹ hoặc sữa bột ngay tức thời mà phải xen kẽ. Thoạt đầu thì chỉ cần vài muỗng bột để làm quen. Nhưng khi bé đã khoái khẩu rồi và hệ tiêu hóa bé cũng đã làm quen với thức ăn thì bạn tăng dần thành bữa chính.

Thời kỳ ăn dặm của bé chia thành 3 quá trình:

– giai đoạn ăn bột:

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể cho bé nhấm nháp một chút bột được rồi. Trong giai đoạn này, có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp của các hãng có uy tín, vì loại bột này có chứa gần như các dưỡng chất cấp thiết cho trẻ. Nếu bạn tự chế biến cho trẻ ăn buộc phải đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng, tuy nhiên bạn nên chú ý những thức ăn có thể giúp cho trẻ bị dị ứng.

– công đoạn ăn cháo:

Khi bé được 9 – 10 tháng (có bé sớm hơn) và đã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho bé ăn. Không bắt buộc chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không sản xuất đủ chất dinh dưỡng, mà bé cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. bắt buộc hầm riêng một nồi cháo nhừ.

Mỗi bữa ăn của bé, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho bé ăn. Khi nấu cho bé, bạn buộc phải nêm thật nhạt. Nếu không có mắm muối mà bé vẫn ăn ngon thì càng tốt.

Lúc đầu dùng rây thưa tán cháo. Sau đó, chỉ cần băm nhuyễn thịt, cá và rau củ là được. Bạn nên tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyễn đến hạt lợn cợn và cuối cùng là cho ăn cơm.

– công đoạn ăn cơm:

Khi có đủ răng (20 cái), bé mới có thể nhai cơm thật kỹ. Bạn buộc phải nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà-rốt, khoai tây, súp-lơ, su hào). buộc phải cắt ngắn rau cho bé dễ nhai để bé không bị hóc cọng rau.

Các mẹ xem thêm tại blogandam.com để có thêm kiến thức về chặm sóc con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *